แหล่งข้อมูลดีๆ ด้านความปลอดภัยในการทำงาน ที่ update ใหม่ทุกวัน
1 ระบบไฟอลาม

ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับระบบไฟอลาม

by Krin Jennings
39 views

มีความเข้าใจผิดที่กำลังแพร่หลายเกี่ยวกับระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ (fire alarm system) ซึ่งต้องการความเข้าใจที่ถูกต้องเนื่องจากเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความปลอดภัยในอาคาร ข้อมูลต่อไปนี้จะช่วยให้เข้าใจความคิดที่ถูกต้องเกี่ยวกับระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้

2.สัญญาณเตือนไฟไหม้ตรวจจับได้ทั้งควันและความร้อนjpg

สัญญาณเตือนไฟไหม้ตรวจจับได้ทั้งควันและความร้อน

ระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องตรวจจับควันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเครื่องตรวจจับความร้อนด้วย การตรวจจับควันใช้โฟโตอิเล็กทริกเพื่อตรวจจับอนุภาคควันขนาดใหญ่ที่มักเกิดจากเพลิงไหม้ ส่วนเครื่องตรวจจับความร้อนจะตรวจจับการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิ และมีความแม่นยำมากกว่าเรื่องการแจ้งเตือน ระบบนี้ไม่ต้องการการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอหลังติดตั้งให้เรียบร้อยแล้ว

3 การติดตั้งเครื่องตรวจจับที่ถูกต้อง

การติดตั้งเครื่องตรวจจับที่ถูกต้อง

การวางตำแหน่งเครื่องตรวจจับเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ห้องนอนและทางเดินที่อยู่ติดกับพื้นที่นอนควรมีเครื่องตรวจจับเพื่อแจ้งเตือนล่วงหน้า การติดตั้งเครื่องตรวจจับควันและความร้อนในตำแหน่งที่เหมาะสมจะเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับและแจ้งเตือนไฟไหม้

การตรวจสอบและบำรุงรักษา

ระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ต้องมีการบำรุงรักษาและทดสอบอย่างเป็นประจำเพื่อให้รักษาประสิทธิภาพ การตรวจสอบเครื่องตรวจจับควันและความร้อน และการเคลียร์สิ่งปนเปื้อนที่อาจสะสมในอุปกรณ์เหล่านี้จำเป็นอย่างมาก

คาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ตรวจจับ

ระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้บางรุ่นสามารถตรวจจับคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ได้ด้วย ซึ่งเป็นก๊าซอันตรายที่ไม่มีกลิ่นและไม่มีสี การใช้ระบบสัญญาณเตือนที่สามารถตรวจจับ CO จะช่วยป้องกันความเสี่ยงจากก๊าซนี้ได้

การดับเพลิง

ระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ไม่ใช่ระบบดับเพลิง แม้ว่ามันจะแจ้งเตือนไฟไหม้ แต่ระบบดับเพลิง (sprinkler system) จะต้องใช้น้ำในการดับเพลิง และมีการออกแบบมาเพื่อป้องกันความเสียหายอย่างมากที่สุด

4 ระบบแจ้งเตือนอัคคีภัย

ระบบแจ้งเตือนอัคคีภัย

ระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ไม่จำเป็นต้องแจ้งหน่วยดับเพลิงโดยอัตโนมัติ แต่บางระบบสูงระดับอาจมีบริการแจ้งดับเพลิงในกรณีเหตุเพลิง ส่วนระบบทั่วไปจะเปิดใช้งานเสียงแจ้งเตือนเพื่อเตือนผู้อยู่อาศัย

ความสามารถของระบบแจ้งเตือน

ระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ไม่จำเป็นต้องใช้ในอาคารพาณิชย์เท่านั้น การใช้งานในบ้านที่มีการเสี่ยงต่ออัคคีภัย เช่น การใช้งานไฟฟ้าและการทำอาหารในครัว สามารถช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัยในบ้านได้

ความแตกต่างระหว่างระบบแจ้งเตือนไฟไหม้และระบบกันขโมย

สัญญาณเตือนไฟไหม้และระบบกันขโมยมีฟังก์ชันแตกต่างกัน สัญญาณเตือนไฟไหม้ตรวจจับสัญญาณของเพลิงไหม้ ในขณะที่ระบบกันขโมยเน้นไปที่การบุกรุก ดังนั้น ต้องเลือกใช้ระบบที่เหมาะสมกับความต้องการเฉพาะของคุณ

การทราบข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้เป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาความปลอดภัยในอาคาร ความเข้าใจที่ถูกต้องจะช่วยให้เลือกและใช้ระบบอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพในการป้องกันอันตรายจากเพลิงไหม้ได้อย่างเหมาะสมและมั่นคง

You may also like

แหล่งรวมข้อมูลด้านความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณจำเป็นต้องรู้ และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by democracybuilders