แหล่งข้อมูลดีๆ ด้านความปลอดภัยในการทำงาน ที่ update ใหม่ทุกวัน
1.รู้จักกับบริษัทด้านการขุดเหมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก

รู้จักกับบริษัทด้านการขุดเหมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก

by Krin Jennings
44 views

อุตสาหกรรมเหมืองแร่ทั่วโลกมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจยุคใหม่ของเรา ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีบริษัทด้านนี้ที่สำคัญหลากหลายแห่ง ในวันนี้เราจะไปรู้จักกับพวกเขาอย่างละเอียดกัน

BHP Group

 • สำนักงานใหญ่ : เมลเบิร์น ออสเตรเลีย
 • รายได้ (2022) : ประมาณ 60.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
 • มูลค่าตลาด (ณ ต้นปี 2023) : ประมาณ 130 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

บริษัทดำเนินธุรกิจสินทรัพย์ที่หลากหลายในสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น แร่เหล็ก ทองแดง ถ่านหิน และนิกเกิล นอกจากนี้ BHP ยังมีส่วนร่วมในการดำเนินงานด้านปิโตรเลียม แต่กำลังวางแผนที่จะเลิกธุรกิจเหล่านี้เพื่อมุ่งเน้นไปที่สินค้าโภคภัณฑ์ที่จำเป็นสำหรับพลังงานทดแทนและการใช้พลังงานไฟฟ้า

BHP มีการดำเนินงานที่สำคัญในออสเตรเลีย อเมริกาเหนือและใต้ และดำเนินธุรกิจในประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศ การดำเนินงานที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท ได้แก่ เหมืองทองแดง Escondida ในชิลี และเหมือง Olympic Dam ในออสเตรเลีย

Rio Tinto

 • สำนักงานใหญ่ : ลอนดอน สหราชอาณาจักร
 • รายได้ (2022) : ประมาณ 63.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
 • มูลค่าตลาด (ณ ต้นปี 2023) : ประมาณ 100 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

2.เหมืองแร่เหล็ก Pilbara ในออสเตรเลีย และเหมืองทองแดง Oyu Tolgoi ในมองโกเลีย

Rio Tinto เป็นผู้นำระดับโลกในด้านการขุดและการแปรรูปทรัพยากรแร่ รวมถึงแร่เหล็ก อลูมิเนียม ทองแดง และเพชร บริษัทนี้มีชื่อเสียงในด้านนวัตกรรมทางเทคโนโลยีในด้านการขุดและความมุ่งมั่นต่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

ด้วยการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในออสเตรเลียและอเมริกาเหนือ Rio Tinto ยังดำเนินงานในยุโรป เอเชีย แอฟริกา และอเมริกาใต้ การดำเนินงานหลัก ได้แก่ เหมืองแร่เหล็ก Pilbara ในออสเตรเลีย และเหมืองทองแดง Oyu Tolgoi ในมองโกเลีย

Glencore

 • สำนักงานใหญ่ : บาร์ สวิตเซอร์แลนด์
 • รายได้ (2022) : มากกว่า 203.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
 • มูลค่าตลาด (ณ ต้นปี 2023) : ประมาณ 75 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

Glencore เป็นหนึ่งในบริษัททรัพยากรธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีส่วนร่วมในการผลิต การกลั่นกรอง การแปรรูป การจัดเก็บ การขนส่ง และการทำการตลาดโลหะและแร่ธาตุ ผลิตภัณฑ์พลังงาน และสินค้าทางการเกษตร

บริษัทดำเนินงานในกว่า 35 ประเทศ และเป็นนักการตลาดชั้นนำสำหรับสินค้าโภคภัณฑ์มากกว่า 90 รายการ กิจกรรมทางอุตสาหกรรมของ Glencore ประกอบด้วยแหล่งเหมืองแร่และโลหะวิทยามากกว่า 150 แห่ง และสินทรัพย์การผลิตน้ำมันมากมาย

Vale S.A

 • สำนักงานใหญ่ : รีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล
 • รายได้ (2022) : ประมาณ 54.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
 • มูลค่าตลาด (ณ ต้นปี 2023) : ประมาณ 60 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

Vale เป็นหนึ่งในผู้ผลิตแร่เหล็กและนิกเกิลรายใหญ่ที่สุดของโลก นอกจากนี้ยังผลิตแมงกานีส เฟอร์โรอัลลอย ทองแดง บอกไซต์ โปแตช ดินขาว และโคบอลต์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในตลาดโลหะโลก

แม้ว่า Vale จะมีการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในบราซิล แต่การดำเนินงานของ Vale ก็ขยายไปยังส่วนอื่นๆ ของอเมริกาใต้ แอฟริกา เอเชีย และโอเชียเนีย การดำเนินงานที่โดดเด่น ได้แก่ เหมือง Carajás ในบราซิล ซึ่งเป็นเหมืองแร่เหล็กที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Anglo American

 • สำนักงานใหญ่ : ลอนดอน สหราชอาณาจักร
 • รายได้ (2565) : ประมาณ 41.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
 • มูลค่าตลาด (ณ ต้นปี 2023) : ประมาณ 50 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

แองโกลอเมริกันมุ่งเน้นไปที่การขุดเพชร (ผ่าน De Beers) ทองแดง โลหะกลุ่มแพลทินัม แร่เหล็ก ถ่านหิน และนิกเกิล บริษัทมีชื่อเสียงในด้านความมุ่งมั่นต่อแนวทางปฏิบัติในการทำเหมืองอย่างยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อมและมีจริยธรรม

แองโกลอเมริกันมีการดำเนินงานด้านเหมืองแร่ในแอฟริกาตอนใต้ อเมริกาเหนือและใต้ และออสเตรเลีย เป็นผู้ผลิตแพลทินัมรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีผลผลิตประมาณ 40% ของโลก

China Shenhua Energy

 • สำนักงานใหญ่ : ปักกิ่ง ประเทศจีน
 • รายได้ (2022) : ประมาณ 44.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
 • มูลค่าตลาด (ณ ต้นปี 2023) : ประมาณ 70 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

3.แม้ว่าการดำเนินงานหลักจะอยู่ในประเทศจีน แต่อิทธิพลของบริษัทก็ขยายออกไปผ่านบทบาทของต

China Shenhua Energy เป็นหนึ่งในบริษัทเหมืองถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยมุ่งเน้นที่การผลิตถ่านหินและการผลิตไฟฟ้าเป็นหลัก ยังดำเนินธุรกิจด้านการขนส่งและลอจิสติกส์ที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายถ่านหิน

แม้ว่าการดำเนินงานหลักจะอยู่ในประเทศจีน แต่อิทธิพลของบริษัทก็ขยายออกไปผ่านบทบาทของตนในตลาดถ่านหินทั่วโลกและการลงทุนในโครงการผลิตไฟฟ้า

Freeport-McMoRan Inc

 • สำนักงานใหญ่ : ฟีนิกซ์ แอริโซนา สหรัฐอเมริกา
 • รายได้ (2565) : ประมาณ 22.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
 • มูลค่าตลาด (ณ ต้นปี 2023) : ประมาณ 50 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

Freeport-McMoRan เป็นบริษัทเหมืองแร่ชั้นนำระดับนานาชาติที่มีการผลิตทองคำ ทองแดง และโมลิบดีนัมจำนวนมาก เหมือง Grasberg ในอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในเหมืองทองคำและทองแดงที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากอินโดนีเซียแล้ว บริษัทยังดำเนินกิจการเหมืองแร่ขนาดใหญ่ในอเมริกาเหนือและใต้ รวมถึงเหมือง Morenci ในรัฐแอริโซนา ซึ่งเป็นหนึ่งในเหมืองทองแดงแบบเปิดที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ

ดังนั้นเพื่อให้กิจการหรือสถานประกอบการสามารถบริหารจัดการป้องกันและลดอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพ กิจการหรือสถานประกอบการควรดำเนินการจัดฝึก อบรม KYT (Kiken Yoshi Training) ซึ่งเป็นหลักสูตรที่เน้นการหยั่งรู้และระวังอันตรายเพื่อความปลอดภัย โดยให้ลูกจ้างได้รับทราบแนวทางการดำเนินกิจกรรมย้ำเตือนอันตรายและการป้องกันตนเองจากอันตรายต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นแล้ว การฝึกอบรมนี้จะช่วยให้ลูกจ้างเข้าใจและรับรู้ถึงความเสี่ยงและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในสถานที่ทำงานได้อย่างชัดเจน และสามารถนำแนวทางการป้องกันและการปฏิบัติที่เหมาะสมมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานอย่างเหมาะสมและปลอดภัยในทุกสถานการณ์ ซึ่งส่งผลให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากขึ้นในระยะยาว

You may also like

แหล่งรวมข้อมูลด้านความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณจำเป็นต้องรู้ และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by democracybuilders